http://www.steakpanake.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 หลักสูตรอบรม

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

เกี่ยวกับร้าน

หลักสูตรอบรม

เมนูอาหาร

งานศิลปพันธุ์เอก Me Masterpiece

ปฎิทิน

« May 2023»
SMTWTFS
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031   

สถิติ

เปิดเว็บ15/04/2008
อัพเดท12/03/2022
ผู้เข้าชม1,170,773
เปิดเพจ1,713,831

สเต๊กพันเอก:สเต๊กแห่งจิตวิญญาณ

(อ่าน 2542/ ตอบ 5)

พงค์กิจ ศิริรงค์

บ้านสเต๊กพันเอก : สเต๊กแห่งจิตวิญญาณ


พงค์กิจ ศิริยงค์


สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี


 


“ชีวิต”


“ถึงบ้านแล้วนะลูก” คำพูดแรกที่โทรบอกลูกสาว เมื่อเดินทางกลับมาถึงถิ่นฐานบ้านเกิดสุราษฎร์ธานีเมืองคนดี ด้วยรถคู่ชีพมือสองคันใหม่ Toyota Fortuner รุ่นปี 2006 จากถนน 345 บางคูวัต ปทุมธานี มุ่งหน้าสู่ถนนเพชรเกษม ระยะทาง 674 กิโลเมตร จ่ายเป็นค่าน้ำมันดีเซล 83.98 ลิตรๆละ 23.72 บาท รวมเป็นเงิน 1,990 บาท ใช้ชีวิตอยู่บนถนนด้วยความเร็ว 80-110 กิโลเมตร/ชั่วโมง รวม 14 ชั่วโมงครึ่ง  ค่าเฉลี่ยความเร็ว 47.13 กิโลเมตร/ชั่วโมง  ค่าเฉลี่ยน้ำมัน 8 กิโลเมตร/ลิตร  เมื่อรวมต้นทุนค่ากิน ค่าเหนื่อยล้า ค่าง่วงนอน ฝนตก รถติด ตัวเลขเหล่านี้จะ“เปลี่ยนแปลง”ตลอดเวลาเพราะมันคือ“ทุน”อาจารย์ต๋องบอกนะ


“ตัวตน”


Ωหลายครั้งที่พบว่า ตัวเราพยายามขวนขวายไขว่คว้าสิ่งต่างๆมาเป็นของตัวเอง ทั้งที่ยังไม่รู้เลยว่าสิ่งนั้นมันคืออะไร


Ωหลายครั้งที่พบว่า ตัวเราเองก็ยังไม่รู้เลยว่า“ทำไม”เราจึงต้องขวนขวายไขว่คว้าสิ่งเหล่านั้น โลภ โกรธ หลง หรือเปล่า


Ωหลายครั้งที่พบว่า หลายสิ่งหลายอย่างที่เราได้มาซึ่งความเป็นเจ้าของ แท้จริงแล้วสิ่งนั้นมันไม่ใช่ตัวตนของเรา แล้วทำไมคนเราจึงยังคงพยายามขวนขวายไขว่คว้า“อย่างไม่มีที่สิ้นสุด”


“อิ่ม”


Ωพฤหัสบดีที่ 30 และศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม 2558 วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา วันสำคัญยิ่งทางศาสนา และเป็นวันสำคัญยิ่งที่ควรจดจำในชีวิตผมเช่นกัน 12 ชั่วโมง ณ ที่แห่งนี้ บ้านสเต็กพันเอก เลขที่ 246/26 ซอย 29 หมู่บ้านสัมมากร        รามคำแหง 110 กรุงเทพมหานคร อยากบอกอาจารย์ว่า“ผมอิ่มครับ”


อิ่มใจ..ที่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวสเต๊กพันเอก เหมือนกับมานั่งกินนอนเล่นในบ้านตัวเอง เหมือนกับผมไม่ได้มาเรียนทำสเต๊ก เพราะที่นี่มีอะไรดีๆควรค่าแก่เรียนรู้อีกมากมาย วันสุดท้าย 1 ทุ่มแล้วคุยอะไรกันนักหนา อาจารย์เลยบอกว่าจะไปส่งด้วยรถประจำตำแหน่งนักเรียนดีเยี่ยมที่หน้าหมู่บ้าน “น้ำตาเหมือนจะไหล” อยากได้ยินอาจารย์บอกว่า “ไม่ผ่าน” จะได้อยู่ต่อไงละ จะได้ฝึกงานในโรงงาน เรียนวาดรูป ฝึกทำลวดลายไม้กรอบรูป ตอนกิ่งไผ่ อ่านเพชรพระอุมาภาคพิสดาร เพราะนี่คือชีวิต ชีวิต“ง่ายๆ”


อิ่มใจ..ที่บ้านสเต๊กพันเอกได้ให้โอกาสผมมาเรียนรู้และเติมเต็มชีวิตที่สมบูรณ์จากประสบการณ์อันทรงคุณค่าของอาจารย์ทั้งสองท่าน อาจารย์ต๋อง-อาจารย์เก๋  ผมเคยฟังวิทยากรดังๆ “ออกแรงพูด” ชั่วโมงละ 5-6 หมื่นบาท พูดจบแล้วฟังจบแล้วมันก็เป็นได้แค่“ความเพ้อฝัน” แต่ที่นี่ทำให้ผมเข้าใจชีวิตที่สุขแท้ ที่นี่เรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด เพราะที่นี่อาจารย์ “สอนด้วยใจ” ก่อเกิดพลังอันยิ่งใหญ่คือ“ความฝัน”


“ฝันเป็นจริง”


Ωแน่นอนครับ ทุกคนย่อมมีสิทธิ์ฝัน ตั้งแต่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวสเต๊กพันเอก ผมฝันถึงบ้านที่เต็มเปี่ยมด้วยชีวิตและความสุข ผมโชคดีมีอาจารย์ต๋อง-อาจารย์เก๋ ร่วมด้วยช่วยสร้างฝัน ฝันที่เป็นจริง ด้วยความเชื่อมั่นและศรัทธาในสเต๊กพันเอก “สเต๊กแห่งจิตวิญญาณ”ร้อยประสานชีวิตและความสุข ทุกก้าวย่างตามแผนทีละขั้นอย่างมั่นใจ บอกตัวเองแข่งตัวเองใช่แข่งใคร    สู่เส้นชัยร่วมกันสานฝันเป็นจริง


ขอบพระคุณครอบครัวสเต๊กพันเอก


กราบขอบพระคุณอาจารย์ต๋อง-อาจารย์เก๋ เป็นอย่างสูง  


พ.อ.พรโพยม

ดีใจ ที่ต่อนเรียนแล้ว " สุขใจ " และเขัาถึงคำว่า "สเต๊กแห่งจิตวิญญาณ" ขอให้ความตั้งใจจริงของต่อนทำให้ "สเต๊กต้นจำปี" ก้าวหน้าต่อไป อย่าง " มีความสุข" และ "พอเพียง" สงสัยอะไรตอนไหน ถามได้ตลอด อย่าลืม " เกรงใจทำให้เสียงาน "

ต่อน

เรียนคุณพงค์กิจและคุณลุงต๋องค่ะ


อ่านแล้วซาบซึ้งใจมากมายค่ะ ต่อนบอกคุณลุงว่า เรียนเสร็จมีความสุข สอนด้วยจิตวิญญาณ เคยเล่าให้เพื่อนรุ่นพี่ฟัง เธอบอกว่าในประเทศไทยจะหาคุณครูแบบนี้ได้สักกีคนกันเชียว เหมือนที่คุณพงค์กิจกล่าวไว้ค่ะ เรียนที่อื่นหมดเงินหลายตังค์ สุดท้ายได้แต่ละเมอ โทรไปถามบ่อยก็เกรงใจเขาค่ะ เพราะสอนออกแนวเชิงธุรกิจ


บอกได้คำเดียวสั้นๆ ค่ะ "สุขใจ" เรียนแล้วมีความสุข กันเอง เรียบง่าย แต่ไม่ธรรมดา เกร็ดความรู้ที่ไม่เคยทราบก็มารู้ตรงนี้แหล่ะค่ะ


 ด้วยความเคารพ


ต่อน

พ.อ.พรโพยม

ขอบคุณครับ อ่านความรู้สึกจากใจของคุณพงค์สมาชิกครอบครัวสเต๊กพันเอกแล้ว บอกตรงๆ ปลื้มใจ และภูมิใจ ที่ได้มีโอกาสรู้จักกัน และหล่อหลอมจิตวิญญาณความเป็น steak hardcore เข้าด้วยกัน ขอให้สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ "แรงบันดาลใจ" ขอให้มุ่งมั่นและเดินทางสู่ความฝ้นที่หวังไว้ เวลายังมีอีกยาวไกล หมั่น "ซ้อม ซ้อม และซ้อม" อยู่เสมอ อย่าลืม ใส่ใจลงไปทุกครั้ง จะเกิดการเอาใจใส่ และความพิถีพิถันจะตามมา ผมชอบคำว่า "สเต๊กแห่งจิตวิญญาณ" มาก ไม่ต้องตีความเลย ชัดเจนที่สุด ขอให้ประสบความสำเร็จได้เป็นเจ้าของกิจการร้าน steakhouse ที่ "อร่อย อิ่ม คุ้มค่า" ตามที่มุ่งหวังไว้ ติดขัดอะไร อย่าลืม "เกรงใจทำให้เสียงาน" โทร.ถามได้ตลอดเวลา  ปล. "ป่าและปืน" กำลังเย็บเล่ม จะส่งให้ในเร็ววัน.

Page : 1
Webboardแสดงความคิดเห็น
เยี่ยม   แย่   แย่   แย่   เขิน   หยอกล้อ  ตกใจ  ร้องไห้   สงสัย   ขอโทษ   หดหู่   อย่าน่ะ   ต่อว่า   โอเค
รูปภาพ
(นามสกุลไฟล์ควรเป็น [ jpg , jpeg , gif ] และไฟล์ไม่เกิน 3 MB.)
*ชื่อ
*สถานะ  
*อีเมล
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
*รหัสยืนยัน

หมายเหตุ : : กรุณากรอกข้อมูลที่มี * ทุกช่อง

view
view